07 Oct

Vì sao thị phần nhà đất vẫn “khát” công trình xanh ?

Người mua ý thức rất rõ rằng, khu công trình xanh mang tới giá trị kinh tế, xã hội, thể chất và ứng phó tích cực với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu cùng theo đó tạo được khoảng không gian sống tốt cho dân cư. Tuy nhiên, có một nghịch lý là, tọa lạc Nước Ta cho tới nay, số lượng công trình xanh (CTX) chính phẩm thực sự vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. thị trường bất động sản vẫn “khát” những công trình xanh chính phẩm đích thực.

xu thế và trong thực tiễn chưa đồng điệu

Phát biểu trong buổi “Đối thoại với lãnh đạo toàn cầu về biến đổi khí hậu và tiếp cận nguồn năng lượng sạch tại Việt Nam” diễn ra ngụ tại TP Hà Nội vào đầu tháng 3/2017, ông Tomaso Andreatta, Chủ tịch Tiểu ban Tăng trưởng xanh thuộc EuroCham (Phòng TM Âu Lục tại Nước Nhà) nhận định rằng, việc XD các CTX ngụ tại Việt Nam vẫn đã và đang trong giai đoạn sơ khai với rất ít những công trình trong nước được cấp giấy chứng nhận khu công trình xanh. Theo đó, tọa lạc Việt Nam giờ chỉ mới sở hữu chưa đến 100 khu công trình xanh cũng đã được phát triển ở những quy trình tiến độ khác nhau – con số này quá thấp so với hơn 2.100 dự án tọa lạc Singapore và hơn 750 khu công trình xanh ngụ tại Úc. Riêng CTX chuẩn LEED, có khoảng 80.000 khu công trình đã và đang thiết kế theo tiêu chuẩn LEED ngụ tại Mỹ, khoảng 100 tọa lạc Thái Lan và Việt Nam chỉ ở con số khá khiêm tốn là 30 khu công trình.Điều đáng nói là, phần lớn các CTX đều… thuộc lĩnh vực công nghiệp. Đối với lĩnh vực nhà tại, số lượng các căn hộ xanh vẫn còn rất khiêm tốn. Nói cách khác, Người tiêu dùng Nước Nhà vẫn “khát” những căn hộ xanh như khát nước.

 

Diamond Lotus Riverside – Căn hộ sinh thái xanh ven sông cách chợ Bến Thành 5P của Nhà tăng trưởng CTX Phuc Khang Corporation

 

Trên thực tiễn, những dự án nhà tại, căn hộ thương mại được công nhận chuẩn CTX rất ít. đầu tiên trên thị trường địa ốc xanh nổi bật Phuc Khang Corporation là đơn vị chức năng Tiên phong và duy nhất bây giờ theo đuổi đầu tư phát triển chuỗi căn hộ xanh chính phẩm theo tiêu chuẩn Mỹ (LEED)-tiêu chuẩn khắc nghiệt nhất về khu công trình xanh và dự án Diamond Lotus Riverside là “phát súng tiên phong” của chủ đầu tư dự án này. Dự án sở hữu diện tích quy hoạnh 1,68ha với mật độ xây dưng chiếm 19%, tổng giá trị đầu tư 1.268 tỉ đồng, được mệnh danh là căn hộ sinh thái xanh ven sông cách chợ Bến Thành 5 phút . Dự án có 3 Block chung cư, cao 22 tầng, với thiết kế độc lạ và duy nhất đến nay là cầu dây văng nối liền 3 khối toà nhà, sở hữu vườn thiền trên không rộng 5,000m2 và 300 m tiếp xúc trực diện mặt tiền sông.

Bà Melissa Merry Weather – Chủ tịch Hội đồng CTX Việt Nam cũng là đơn vị tư vấn khu công trình đạt tiêu chuẩn LEED nhận định rằng, dự án Diamond Lotus Riverside sẽ giúp cải thiện môi trường tự nhiên xanh cho cộng đồng và nâng cao chất lượng sống của dân cư. Việc áp chế tiêu chí xanh này tuy ngân sách đầu tư khởi đầu sẽ tăng nhưng nhờ tiết kiệm năng lượng, nước và sự hữu ích từ thiên nhiên và môi trường…nên sẽ giảm chi phí sau lúc vận hành sau này. Theo luồng thông tin có sẵn, ở Nước Ta, chuỗi căn hộ xanh Diamond Lotus là dự án đầu tiên của Nhà tăng trưởng CTX Phuc Khang Corporation được thiết kế, thi công và vận hành theo chuẩn LEED của Mỹ.

Cần sự thay đổi ngay từ nhận thức

CTX tác động rất lớn trong yếu tố thể chất cho dân cư là điều quan trọng thời gian dài riêng với cộng đồng, những dân cư sinh sống trong CTX sẽ là người được hưởng lợi từ việc tiết kiệm các chi phí, thể bây giờ rõ ở hóa đơn tiền điện, tiền nước, giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng và nâng cao hiệu suất lao động, và sức khỏe của người sử dụng công trình … đặc biệt môi trường sinh thái xanh bền vững theo chuẩn mực xanh toàn cầu, và tuổi thọ công trình bền vững hơn.

không riêng gì tiết kiệm hàng tỷ vnđ mỗi năm thông qua tích kiệm điện trong mỗi khu công trình, tòa nhà, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả còn giúp giảm phát thải khí nhà kính, giảm thải khí CO2 ra môi trường. mặc dù thế, thách thức cũng rất lớn. theo một số chuyên viên, phải đã đạt được các nhà đầu tư tận lực, tận tâm, cùng chung chí hướng; phải có những gây dựng đồng Sở với những cam kết tuân thủ Từ Đầu các quy chuẩn.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng GĐ Phúc Khang Corporation cho biết, làm CTX sẽ làm tăng tổng vốn đầu tư lên nhiều như, chi phí tư vấn xanh, vật liệu xanh, trang thiết bị kỹ thuật xanh,… và chi phí ĐK cấp ghi nhận xanh, lê dài thời gian khai công do thủ tục phức tạp, buộc nhà đầu tư thông thường phải lựa chọn tăng giá thành hoặc hạn chế doanh thu.

Để tăng trưởng căn hộ xanh chính phẩm Diamond Lotus Riverside tiêu chí xanh LEED của Mỹ đầy hà khắc từ khâu thiết kế, thi công và vận hành, chúng tôi đã phải tốn thêm 10% – 12% chi phí góp vốn đầu tư ban đầu cho dự án. Song, không phải vì xây dựng xanh mà buộc khách hàng phải trả giá thêm cho loại sản phẩm, bởi giá căn hộ hoàn toàn phụ thuộc vào vấn đề cung cầu của thị trường và đó cũng là vấn đề khó cho Công Ty. Nếu chỉ nghĩ đến doanh số doanh thu thì chúng ta không có khả năng tăng trưởng CTX, phải nghĩ đến quyền lợi lâu dài cho cư dân, cộng đồng và doanh nghiệp. Chúng tôi hi vọng rằng không riêng gì sở hữu Phúc Khang mà chúng ta sẽ có thêm sự liên kết của các nhà phát triển công trình xanh như tinh thần Hội thảo công trình xanh do Hiệp Hội Nhà Đất Việt Nam phát động.” Bà Mẫu chia sẻ.

phỏng vấn trao đổi với báo chí truyền thông, ông Nguyễn Thanh Toàn, PGĐ Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh cho biết thêm, cư dân không chỉ có nhu cầu ở mà còn có nhu cầu “thở”. tuy vậy, trên trong thực tiễn, đa phần các dự án nhà ở, dự án tăng trưởng đô thành lại ít hoặc không xây dựng mảng xanh, thậm chí cắt xén đất dành riêng cho cây lá để XD các khu công trình TM, Thương Mại & Dịch Vụ nhằm mục đích kinh doanh.

theo những chuyên gia, do quyền lợi bền vững của những khu công trình xanh cũng như nhận thức của những người đầu tư và người mua, thị phần khu công trình xanh dự báo phát triển ở tại mức 13% quy trình 2015-2020. 

“Với sự tăng nóng của thị trường xây dựng Nước Ta, rõ ràng tất cả chúng ta cần làm cuộc cách mạng xanh trong xây dựng sẽ góp phần giảm sử dụng năng lượng trong tiến độ vận hành, đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn”, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường tự nhiên (bộ xây dựng) yêu cầu; cùng theo đó cho rằng, nhà nước cần ban hành chính sách TỔNG QUAN nhằm khuyến khích các chủ đầu tư BĐS phát triển các công trình xanh, sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Can ho Lavita Charm

Can ho officetel Lavida Plus 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Paste your AdWords Remarketing code here