20 Nov

tiền sử dụng đất lại là một khoản thu ngân sách Nhà nước rất lớn

“Ẩn số” không minh bạch

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), tiền sử dụng đất tuy không phải là một sắc thuế, cũng không phải là phí vì không bị điều chỉnh bởi Luật Thuế, Luật Phí và lệ phí. Thế nhưng, tiền sử dụng đất lại là một khoản thu ngân sách Nhà nước rất lớn.

Tại TPHCM, trong hơn 10 tháng đầu năm 2016, tính đến ngày 10/11/2016, đã có 80 dự án nộp tiền sử dụng đất với số tiền là 10.529 tỷ đồng. Bên cạnh đó, vẫn còn 40 dự án chưa nộp tiền sử dụng đất với số tiền là 1.889 tỷ đồng.

Nguồn: HoREA
Nguồn: HoREA

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, theo cách làm như hiện nay thì tiền sử dụng đất đang là “gánh nặng” của doanh nghiệp mà người tiêu dùng phải chịu khi mua nhà; là ẩn số không minh bạch mà nhà đầu tư không thể tiên lượng trước khi quyết định đầu tư; là môi trường tạo ra cơ chế xin – cho và ẩn chứa tiêu cực, do thủ tục hành chính và cơ chế vận hành rườm rà, không hợp lý.

Cũng theo ông Châu, để thị trường bất động sản (BĐS) vận hành thực sự theo cơ chế thị trường thì về dài hạn phải thay đổi quan điểm về tiền sử dụng đất.

Trước đó, tại báo cáo số 196/BC-UBND ngày 8/11/2013, UBND TPHCM cũng đã trình Chính phủ đề xuất coi tiền sử dụng đất là một sắc thuế. “Về lâu dài đề nghị nghiên cứu bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất định, đề xuất khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin – cho. Hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước”, báo cáo trình Chính phủ của UBND TPHCM nêu rõ.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia BĐS, yêu cầu thay đổi ngay lập tức là khó và cần phải có quá trình để tạo sự đồng thuận. Vấn đề cần giải quyết hiện nay là cải cách quy trình, thủ tục hành chính để việc xác định tiền sử dụng đất của doanh nghiệp được thực hiện minh bạch, nhanh chóng; kết quả xác định số tiền sử dụng đất hợp lý được doanh nghiệp tâm phục khẩu phục và loại trừ được các yếu tố phát sinh tiêu cực.

Tiền sử dụng đất đang là gánh nặng của doanh nghiệp mà người tiêu dùng phải chịu khi mua nhà
Tiền sử dụng đất đang là “gánh nặng” của doanh nghiệp mà người tiêu dùng phải chịu khi mua nhà

Doanh nghiệp cần được… dân chủ

Trước sự “phức tạp” của tiền sử dụng đất, trong tháng 6/2016 vừa qua, lãnh đạo TPHCM đã làm việc với HoREA và giao cho Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường chịu trách nhiệm toàn bộ về việc thực hiện quy trình xác định tiền sử dụng đất dự án mà doanh nghiệp phải nộp. Thế nhưng, điều đáng buồn là cho đến nay, vẫn chưa có sự thay đổi trong thực tế để thực hiện chỉ đạo này.

Khi chưa có sự thay đổi tích cực thì thủ tục hành chính và quy trình thực hiện xác định tiền sử dụng đất của dự án tại TPHCM vẫn còn một số bất cập nhất định. Trong đó, có thể “điểm mặt” bất cập như trong thành phần Hội đồng thẩm định giá đất thành phố hiện nay không có đại diện của tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất độc lập; chưa có cơ chế để doanh nghiệp, người sử dụng đất thể hiện ý kiến của mình…

du an him lam city sẽ trình làng sớm vào năm 2017:

Với phương châm dùng đôi tay Việt tạo ra kiệt tác Việt và thỏa mãn ước mơ Việt, Công ty Cổ phần Him Lam là doanh nghiệp đầu tiên trong nước mạnh dạn đầu tư nên khu đô thị mới kiểu mẫu Him Lam Tân Hưng. Dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất khu Nam Sài Gòn, ngay mặt tiền trục đường Bắc Nam và Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Hưng, Quận 7. Tại đây, dự án dễ dàng kết nối với khu đô thị Phú Mỹ Hưng, sân golf 36 lỗ, bệnh viện FV, đại học RMIT, các công trình căn hộ cao cấp: Khu CHCC Kenton Residences, Khu CHCC Royal Gargen, Khu đô thị Dragon City… tạo nên một khu vực đồng bộ cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại với cộng đồng dân trí cao.

Khu đô thị can ho Him Lam city con được bao bọc bởi 3 nhánh sông Ông Lớn, sông Rạch Bàng, sông Ông Đội. Với những thảm cỏ tươi mát, rợp bóng cây, bầu không khí trong lành, cảnh quan công viên dọc bờ sông và các hồ sinh thái, nhìn từ trên cao xuống, dự án giống như một quần thể xanh giữa lòng thành phố.

Ngoài ra, tại dự án nhà đầu tư Him Lam còn đầu tư xây dựng cây cầu Him Lam bắc qua sông Ông Lớn và nối vào đường số 4 thuộc khu Trung Sơn. Đây là chiếc cầu góp phần kết nối giao thông trong khu vực và rút ngắn khoảng cách giữa các quận Bình Chánh, Nhà Bè về trung tâm thành phố. Cầu Him Lam có tổng chiều dài 514m, rộng 20m. Khổ thông thuyền có tĩnh không ngang là 30m và tĩnh không đứng là 6m. Cầu có tuổi thọ thiết kế 100 năm và là công trình giao thông cấp III. Nguồn vốn tự có của dự án him lam city quận 2 dự kiến là 280 tỷ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Paste your AdWords Remarketing code here