04 Dec

Căn hộ diện tích lớn đang khó cho thuê

Trong thực tiễn này đang diễn ra ở các dự án căn hộ tầm trung trên địa bàn Q.9, Q.2. Loại hình căn hộ có diện tích quy hoạnh từ 70 – 100m2 không có người hỏi thuê mặc dù chủ thuê đã giảm giá sâu hoặc góp vốn đầu tư nội thất để tăng tính cạnh tranh đối đầu. Sức thuê hiện tại chứng nhận giảm rõ nét so với thời khắc 24 tháng về trước.  

Sở hữu 2 căn hộ Flora Anh Đào trên tuyến phố Đỗ Xuân Hợp, Q.9, anh Nguyễn Đình Trung đang gặp khó đầu ra đối với căn diện tích quy hoạnh lớn. trong khi căn 54m2 của anh đã lấp người thuê từ thời điểm cách đó 4 tháng thì căn 67m2 giao nhà cùng kỳ, tới lúc này vẫn chưa có khách vào thuê. Cùng tình cảnh, anh Hồ Văn Phước, chủ Sở hữu căn hộ an khang – thịnh vượng (Q.2) chuyển nhà nên thuê mướn lại căn 90m2 với giá 12 triệu đồng/tháng nhưng rao thuê 3 tháng nay chưa có khách hỏi thuê. Tương tự, bỏ thêm 50 triệu đồng góp vốn đầu tư nội thất để dễ cho mướn, căn 85m2 (3 phòng ngủ) của anh Phước Yên tại chung cư Bình Khánh (Q.2) vẫn vắng người mướn. Nghĩ rằng có thế do rao giá cao nên không có khách hỏi, anh Yên đã “hạ giá” thuê từ 14 triệu đồng/tháng xuống còn 12.5 triệu đồng/tháng nhưng Bây Giờ chưa có người hỏi thuê.

Nhiều căn hộ chủ nhà/ NĐT nâng cao nội thất để dễ cho thuê
nhưng sau quãng thời gian dài, khách tới xem rồi lại đi

Theo khảo sát của PV, thị phần căn hộ cho thuê ở địa chỉ Q.9, Q.2 đang lâm vào tình thế tình cảnh ế ẩm căn diện tích quy hoạnh lớn. chi tiết, tại dự án Đức Khải (Q.2), căn hộ triển khai xong có diện tích quy hoạnh từ 80 – 100m2 nhà đầu tư (NĐT) rao thuê khá trầy trật. Môi giới nhận hàng thuê cho biết thêm, trong khi các căn diện tích từ 51 – 65m2 nhanh gọn lấp khách mướn vì giá tương thích thì những căn diện tích lớn, giá thuê từ 14 – 22 triệu đồng/căn lại không còn khách hỏi thuê. Tương tự, tại chung cư Bình Khánh, giá thuê mướn căn 3 PN, diện tích quy hoạnh từ 85m2 lâm vào cảnh khoảng 10 – 13 triệu đồng/căn/tháng cũng gặp hiện trạng khó tìm khách thuê. Chị Lan, chủ căn góc 95m2 tại dự án cho biết thêm, chị rao thuê căn hộ này 3 tháng nay vẫn chưa có một số người hỏi, cho dù mức định giá chị đưa ra đã thấp hơn căn tương tự gần 1.5 triệu đồng/căn/tháng. Tại dự án New City, block đầu tiên đang hoàn thành xong nội thất, 1 số NĐT rao thuê căn diện tích lớn từ 80m2 với mức giá rất cao từ 20-25 triệu đồng/căn/tháng. Tuy nhiên, theo chứng nhận, khá hiếm khách hỏi thuê căn diện tích quy hoạnh lớn tại dự án. Các căn hộ diện tích quy hoạnh từ 90m2 tại chung cư Lương Định Của chào giá thuê “mềm” hơn khi đối chiếu với các dự án cùng phân khúc thị trường, thế nhưng, theo các môi giới, việc tìm khách thuê cho căn có diện tích lớn trong dự án không dễ dàng như trước.

Tìm hiểu thêm: Căn hộ Lavita Charm ngay ngã tư Bình Thái từ 900 triệu/căn

thậm chí còn, sau thời khắc dài rao thuê không còn khách hỏi, NĐT chấp nhận giảm giá thuê từ 5-7% hoặc cao hơn từ 10-20% để linh động dòng tiền. tuy vậy, sức thuê vẫn không mấy khả thi. Theo ghi nhận từ môi giới nhận hàng thuê mướn tại chung cư Đức Khải, một số ít căn diện tích lớn, mặc dầu có view đẹp nhưng khó tìm khách thuê, NĐT chấp nhận giảm giá từ 1-3 triệu đồng/căn/tháng để thu hút người mướn. Nhiều người thuê “tạm” một thời gian, tìm ra chỗ ưng ý giá mềm hơn hoặc giá tương đương nhưng chất lượng cao hơn là chuyển chỗ khiến dòng tiền thuê của NĐT căn hộ trung cấp bị tác động ảnh hưởng.

Thị phần thuê mướn căn diện tích lớn còn gặp vất vả đối với trường hợp NĐT thuê rồi cho thuê lại. Tại khu Đông, các NĐT thuê căn diện tích quy hoạnh lớn đang “mắc” kẹt vốn trên thị phần cho mướn thứ cấp khi sức thuê đang giảm xuống. theo một số môi giới, 1 số NĐT phải giảm giá đựng kéo người thuê mướn khiến lợi nhuận thuê doanh thu thu về không đáng kể. Nhiều môi giới không đủ can đảm nhận hàng thuê từ các NĐT thuê cho thuê vì khó dịch vụ thuê mướn lại.

Theo chứng nhận của PV, nếu quá trình đầu xuân 2014 đến trong thời gian cuối năm 2015 thị phần căn hộ diện tích quy hoạnh lớn cho thuê tại khu Đông tăng trưởng ổn định, được giá thuê mướn ở những căn thuộc dự án có sự đầu tư chỉn chu về tiện ích nội khu thì hiện tại tình hình diễn biến đối lập. Ở cùng dự án trung cấp, các căn diện tích nhỏ sức thuê tốt, trong lúc loại hình căn diện tích lớn hiện khó tìm người thuê mướn. Nhiều chủ thuê lên chiến lược giảm giá từ 5-10%, Thậm chí giảm từ 20% so với thời gian trước đó nhưng vẫn vắng bóng người hỏi thuê. Trước đây, lý do khiến căn hộ diện tích lớn tại những dự án cũ đã hoàn thành (từ thời gian 2011 – 2012) nhanh gọn bù đầy người thuê mướn được cho là do nhu cầu thuê ở tăng ngày một nhiều trong khi nguồn hàng căn hộ sơ cấp lẫn thứ cấp triển khai xong dịch vụ thuê mướn của NĐT ra hàng còn hạn chế, ít cạnh tranh. liền kề đấy, ở thời điểm hiện nay, loại hình BĐS thuê có mức giá tương tự căn hộ diện tích lớn như nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang đơn lập hoàn thành xong tại những khu đô thi khép kín trên địa bàn chưa thực sự nở rộ. vì vậy, nhu yếu của các đối tượng khách mướn như chuyên viên, doanh nhân người nước ngoài… hầu hết thiên về loại hình căn hộ dịch vụ cho thuê. Cả căn diện tích lớn và nhỏ ở giai đoạn này đều cuốn hút người thuê.

Tìm hiểu thêm: Dự án Saigon Mystery quận 2 ngay đảo Kim Cương

tới lúc này, khi nguồn cung dự án căn hộ nở rộ; loại hình Nhà biệt thự, nhà liền kề, nhà riêng lẻ xây mới khai thác dịch vụ cho thuê ra mắt ngày càng nhiều đã khiến nhu cầu thuê có sự dịch chuyển. với tầm giá mướn tương tự nhưng tiện lợi trong sử dụng (vừa ở, vừa kinh doanh) đã khiến bộ phận lớn người thuê mướn tìm kiếm nhà phố liên kế hoặc biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp liền kề để thuê thay vì thuê căn diện tích quy hoạnh lớn trong những khối chung cư. nguồn cung cấp căn hộ dồi dào ở lúc này, khách thuê có nhiều sự chọn lựa cũng là nguyên do ảnh hưởng tác động đến sức thuê của loại hình căn diện tích quy hoạnh lớn. đa số trong số họ tìm kiếm những căn diện tích nhỏ trong dự án tầm trung vì giá thuê mềm; hoặc căn diện tích quy hoạnh nhỏ trong dự án cao cấp có giá tương đương nhưng chất lượng tốt hơn. không chỉ có thế, nguồn hàng căn hộ của NĐT thứ cấp mua từ thời gian 2011 – 2013 chuyển sang hình thức thuê khá nhiều cũng khiến nguồn cung thuê tại khu vực bị “bội thực”.

Trong khi đó, các NĐT tự rao thuê hoặc nhờ “cò” rao thuê không cạnh tranh nổi với các Cty chuyên nghiệp (bán căn hộ và cam kết thuê mướn sinh lời) cũng khiến 1 số ít căn hộ có giá tốt từ NĐT bị ế ẩm. Đó là nhận định của bà Trần Thị Mỹ, Phó GĐ Cty Tân Hoàn Mỹ. Tuy nhiên, theo bà Mỹ, ngay cả những lúc các Cty/CĐT cam kết với người mua dịch vụ thuê mướn sinh lợi và trong những năm ngắn nhưng trong thực tiễn không diễn ra mạch lạc không gặp trở ngại. Những căn diện tích quy hoạnh lớn, giá thuê mướn cao cũng bị  “ngâm hàng” thời gian dài vì không có người hỏi thuê. 

Tìm hiểm thêm: Căn hộ Lavida Plus ngay SC VIVO CITY giá từ 1,6 tỷ/căn

Paste your AdWords Remarketing code here